Sự cần thiết của tủ chống ẩm với những tay chơi máy ảnh

Đối với các thiết bị điện tử, kỹ thuật số như máy ảnh và các loại ống kính máy ảnh nấm mốc là kẻ thù lớn nhất. Máy ảnh, ống kính rất nhạy cảm với độ ẩm cao bởi vậy nếu không bảo quản tốt rất dễ bị hỏng, suy giảm chất lượng.

Tác hại của độ ẩm cao tới chất lượng của máy ảnh, các loại ống kính

Nấm mốc là một loại vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm từ 60% trở lên. Chính vì vậy, nếu không bảo quản tốt nấm phát triển trên thân máy thì sẽ làm cho các mạch điện do bị ẩm sẽ bị ăn mòn dẫn đến họat động chập chờn, lâu ngày có thể hư hỏng. Nếu nấm phát triển trên ống kính thì ống kính sẽ bị loang lổ như rễ tre làm cho ảnh bị giảm chất lượng, bị halo hoặc rất mờ.

Nấm mốc hình thành và phát triển trên máy ảnh

 

Hình ảnh mốc bên trong ống kính

Ngoài ra nếu ở môi trường thuận lợi chúng sẽ lan ra và có thể lây nhiễm cho các thiết bị khác nếu chúng ta để gần nhau.

Đối với các bề mặt thấu kính nấm mốc sẽ ăn mòn lớp hóa chất phủ ống kính, nếu lâu ngày thì dù có lau cũng không thể hết được vì lớp hóa chất này đã bị ăn mòn.

Không nên để máy ảnh ở môi trường bên ngoài

Trong máy ảnh có trang bị nhiều cảm biến, cũng như nhiều linh kiện nhỏ rất dễ bị hư hỏng nếu để trong môi trường ẩm cao. Vì vậy máy ảnh và ống kính phải được bảo quản trong môi trường có độ ẩm từ 45% đến 55%, nên chúng ta cần phải bảo quản và có cách chống ẩm riêng dành cho máy ảnh, trong khi đó nước ta là nơi có độ ẩm khá cao trung bình 84%.

Chính vì độ ẩm cao như vậy, nấm mốc sẽ rất dễ phát triển trong điều kiện này. Vì vậy tủ chống ẩm là một giải pháp hoàn hảo và lý tưởng cho bất cứ người chơi máy ảnh để bảo quản thiết bị nếu không muốn nhìn những đứa con tinh thần của mình bị nấm mốc gặm nhấm và phá hủy.

Cách phòng tránh hiệu quả

Để giữ an toàn tối đa cho những thiết bị nhiếp ảnh quý giá đắt tiền của mình, chúng ta nên cân nhắc một số phương án sau đây:

Việc bảo hành ống kính không có nghĩa là bạn cất ống kính vào tủ và khóa lại. Bảo quản ống kính là đặt ống kính vào một chiếc hộp chống ẩm mốc.

Sau khi sử dụng xong máy ảnh, bạn tháo ống kính ra khỏi máy, và đặt nơi thông thoáng. Vào mùa mưa, sau khi chụp ảnh về bạn cầm một chiếc khăn sạch, giặt nước sạch và vắt khô cho bớt nước. Sau đó tiến hành lau bề ngoài ống kính cho sạch nước mưa. Tiếp tục lấy khăn khô lau lại rồi dùng máy sấy tóc, sấy cho thật khô.

Một biện pháp khác là bạn có thể đặt ống kính vào tủ chống ẩm máy ảnh riêng, hay hộp đựng ống kính phải có nắp cẩn thận, đặt vào trong những gói chống ẩm, tuy nhiên giải pháp này không mang lại hiệu quả cao.

Hộp chống ẩm chỉ là phương án tạm thời để bảo quản máy ảnh. Hộp chống ẩm không thể ngăn hoàn toàn sự phát triển của nấm mốc trong máy ảnh

Sử dụng tủ chống ẩm là điều cần thiết

Tủ chống ẩm FujiE có nhiều dung tích khác nhau từ 20 lít tới 1200 lít tùy thuộc số lượng thiết bị bạn muốn bảo quản nhiều hay ít. Cấu tạo tủ chống ẩm thường là vỏ bằng kim loại, mặt trước bằng kính,kèm theo đó là ổ khóa. Bên ngoài có nút điều chỉnh mức độ ẩm phù hợp và có có màn hình LED hiển thị độ ẩm, nhiệt độ giúp bạn dễ dàng theo dõi độ ẩm bên trong tủ. Tủ chống ẩm loại 20-30 lít được xem là phù hợp với đa số nhu cầu của người dùng máy ảnh số, bạn có thể xếp 1 thân máy và từ 2 tới 4 ống kính cỡ vừa vào chiếc tủ này.

Sử dụng tủ chống ẩm để bảo vệ máy ảnh là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất

Bất cứ thiết bị điện tử nào đặc biệt là máy ảnh và ống kính một khi đã bị nấm mốc xâm nhập chất lượng của chúng sẽ không còn được như lúc đầu. Chính vì vậy để bảo vệ cho những thiết bị này khỏi sự xâm nhập của độ ẩm đừng chần chừ gì nữa mà hãy sắm ngay một chiếc tủ chống ẩm để bảo vệ chúng.

Tags: tủ chống ẩm máy ảnh, tủ chống ẩm, tủ chống ẩm máy ảnh fujie

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay

TIN TỨC MỚI

Gas lạnh R410A hay R290 loại nào tốt hơn?

Gas lạnh R410A hay R290 loại nào tốt hơn?

28.07.2022
Chúng ta sắp phải nói lời tạm biệt với gas
FujiE ra mắt loạt sản phẩm nồi chiên không dầu mới, giá từ 1,59 triệu đồng

FujiE ra mắt loạt sản phẩm nồi chiên không dầu mới, giá từ 1,59 triệu đồng

23.05.2022
Nhằm cung cấp thêm những sự lựa chọn chất
Vĩnh Tín - Địa chỉ phân phối máy sưởi chính hãng FujiE tại Gia Lai

Vĩnh Tín - Địa chỉ phân phối máy sưởi chính hãng FujiE tại Gia Lai

02.12.2021
FujiE xin thông báo và giới thiệu địa chỉ mua