Máy hút ẩm có khả năng làm giảm độ ẩm mức độ như thế nào?

Máy hút ẩm có khả năng làm giảm độ ẩm mức độ như thế nào?

Khả năng làm giảm độ ẩm tối đa của máy hút ẩm là một trong những yếu tố được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm khi tìm mua. Bởi vậy, bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về độ ẩm và bộ điều khiển của những chiếc máy hút ẩm.

 

Làm sao để tôi biết độ ẩm trong khu vực muốn hút ẩm?

Bạn có thể dùng ẩm kế để đo lường độ ẩm. Nó giống như nhiệt kế, nhưng thay vì đọc nhiệt độ, bạn đọc nó ra độ ẩm.

Bạn có thể dùng ẩm kế chuyên dụng để đo lường độ ẩm so với máy hút ẩm để biết độ chính xác

Yếu tố lớn nhất là nhiệt độ không khí trong căn phòng mà bạn đang hút ẩm. Với hầu hết các máy hút ẩm thông dụng, không khí cho ra ngoài thấp nhất thường có độ ẩm 30%. Khi nhiệt độ không khí tăng, độ ẩm tối thiểu bạn mà bạn muốn có thể tăng lên. Ví dụ, ở các máy hút ẩm trung bình nếu nhiệt độ không khí là 16oC, độ ẩm tối thiểu bạn có thể đạt được là khoảng 25%. Nếu độ ẩm đạt được không thấp như bạn mong muốn, bạn có thể làm nóng căn phòng hoặc đưa máy hút ẩm của bạn ra khỏi vị trí được cho là có nhiệt độ thấp hơn. Khi không khí nóng lên nhiệt độ tăng lên. Điều này giúp bạn giảm được độ ẩm. Có các yếu tố khác ảnh hưởng đến độ ẩm tối thiểu, như là diện tích không gian khu vực hút ẩm, cấu trúc căn phòng, khu vực đại lý nơi bạn sống.

Tại sao bạn không thể giảm được độ ẩm đến 0, 5 hoặc 10% bằng máy hút ẩm?

Lý do đơn giản đó là điểm ngưng tụ. Máy hút ẩm dùng một hệ thống làm lạnh để làm mát không khí đi vào vừa đủ để giải phóng lượng ẩm trên bề mặt các cuộn dây đồng bay hơi. Một ví dụ dễ hiểu cho điều này đó là lúc nào cũng có sương trên cỏ vào mỗi buổi sáng. Nếu nhiệt độ không xuống thấp đủ để đạt điểm sương trong không khí thì sẽ ko có sự ngưng tụ được tao ra từ không khí trên cây cỏ. Điểm sương của không khí phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ của điểm sương sẽ giảm tương ứng với cùng nhiệt độ và độ ẩm. 

Vì thế, nếu mức nhiệt độ thấp nhất một máy hút ẩm sử dụng hệ thống dàn lạnh và máy nén có thể làm lạnh không khí đi vào đó là từ 2oC đến 7oC và nhiệt độ cho điểm sương là thấp hơn mức đó thì sẽ không có quá trình hút ẩm nào xảy ra. Nói một cách khác, điều kiện hiện tại không cho phép có bất kỳ lượng ẩm trong không khí được loại bỏ. Vì thế, nếu như nhiệt độ không khí hiện tại trong phòng là 10oC và độ ẩm là 50%, còn nhiệt độ cho điểm sương là 0oC, thì sẽ không có quá trình hút ẩm nào xảy ra cho đến khi nhiệt độ và lượng ẩm tăng lên để nhiệt độ cho điểm sương đạt mức từ 2oC đến 7oC.

Có sản phẩm nào cho phép độ ẩm xuống 5-10%?

Có và nó được gọi là máy làm khô (hấp thụ ẩm) (Máy hút ẩm rotor FujiE). Nó là một dạng máy hút ẩm trừ việc nó không loại bọ lượng ẩm từ không khí bằng hệ thống làm lạnh. Cách mà nó hoạt động đó là không khí ẩm được hút vào từ căn phòng và được đi qua cái gọi là  bánh xe hút ẩm có chứa một một chất thấm ẩm như silica để chúng có thể hấp thụ lượng ẩm từ không khí. Không khí được làm khô sau đó được lưu thông trở lại căn phòng ra ngoài từ phía bên kia của máy. Vì không có hệ thống làm lạnh, lượng ẩm có thể được loại bỏ được bất kể ở nhiệt độ và độ ẩm nào. Cách thức nó hoạt động đó là lưu thông không khí từ hướng ngược lại đã được làm nóng bằng một số cách nào đó thông qua  bánh xe, nên nhiệt và lượng ẩm được loại bỏ có thể triệt để ở phía bên ngoài. Do cách mà máy làm khô hoạt động nên chúng  vừa tốn kém và khó lắp đặt, vận hành hơn.

 

Bộ điều khiển độ ẩm là gì?

Bộ điều khiển độ ẩm có thể được thiết kế bằng kỹ thuật số ví dụ như các model máy hút ẩm FujiE 912ec, 614eb, 918ec, 620eb, 920ec, 930ec…  hoặc quay số bằng tay (điều khiển cơ) như model 616eb cho phép bạn thiết lập máy làm khô không khí đến cấp độ bạn muốn. Khi cấp độ mong muốn đạt được, máy hút ẩm sẽ tắt. Khi độ ẩm tăng lên vượt quá khỏi độ ẩm thiết lập, máy sẽ hoạt động trở lại. Nhiều máy, quạt vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và chỉ máy nén sẽ tự động tắt hoặc bật khi độ ẩm thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn nhiệt độ thiết lập.

 

 

Bộ điều khiển điện tử của máy hút ẩm FujiE HM-918EC

 

Khi sử dụng máy hút ẩm núm xoay (điều khiển cơ) nó chỉ cho tôi biết là đang tăng  hoặc giảm độ ẩm làm sao biết được vị trí chính xác để cài đặt độ ẩm mong muốn?

Nếu theo loại hình điều khiển hiện trên thị trường được chia làm 2 loại đó là điều khiển cơ và điều khiển điện tử:

Máy hút ẩm cơ thường có bộ điều chỉnh bằng tay cung cấp cho bạn một chuỗi chung chung mức độ ẩm từ cao đến thấp. Tuy nhiên, bạn lại không biết gì vào độ ẩm thực tế sẽ như nào khi máy hút ẩm tắt đi. Vì thế, bạn nên sử dụng một ẩm kế hoặc sử dụng máy hút ẩm có bộ điều khiển điện tử như FujiE…. để xem độ ẩm thực tế trong phòng.

Bạn cũng có thể sử dụng ẩm kế để theo dõi hiệu suất của hoạt động máy hút ẩm của bạn. Ví dụ, như với máy hút ẩm điều khiển cơ như Edison ED-12EB nếu bạn muốn giữ độ ẩm ở mức 50% sau đó nếu máy hút ẩm của bạn đã tự động ngắt và ẩm kế của bạn đọc thấy vượt quá 50% thì bạn biết rằng bạn cần phải xoay bộ điều chỉnh đến một mức khô hơn cho đến khi nó hoạt đông trở lại. Mặt khác, nếu các máy hút ẩm vẫn chạy và ẩm kế chỉ dưới 50% bạn nên điều chỉnh đến một mức ẩm cao hơn cho đến khí máy hút ẩm tự động tắt.

Đây là một những số rất ít những băn khoăn của người tiêu dùng về khả năng làm giảm độ ẩm và bộ điều khiển  của  máy hút ẩm, những thắc mắc khác chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết sau.

Tags: Máy hút ẩm, máy hút ẩm công nghiệp, Máy hút ẩm dân dụng, máy hút ẩm fujie, máy hút ẩm công nghiệp fujie

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay

TIN TỨC MỚI

THÔNG BÁO: V/v Bảo hành, bảo trì máy hút ẩm công nghiệp FujiE

THÔNG BÁO: V/v Bảo hành, bảo trì máy hút ẩm công nghiệp FujiE

24.09.2021
Kính gửi: Quý khách hàng, Quý đối tác Hiện
Quạt làm máy Fujie bấm tắt rồi máy vẫn chạy - hiểu sao cho đúng?

Quạt làm máy Fujie bấm tắt rồi máy vẫn chạy - hiểu sao cho đúng?

02.06.2021
Fujie nhận được một số phản ánh của người
4 bệnh thường gặp khi trời nắng nóng và cách phòng tránh

4 bệnh thường gặp khi trời nắng nóng và cách phòng tránh

30.05.2021
Trước tình hình toàn bộ khu vực Bắc bộ, Bắc