Hà Nội: Thở có còn mang lại sự sống khi vàng mã đốt đỏ phố?

Thời gian gần đây, hầu hết các hệ thống quan trắc đều ghi nhận chất lượng không khí Hà Nội cũng như nhiều tỉnh đồng bằng Bắc Bộ ở ngưỡng đỏ (có hại cho sức khỏe tất cả mọi người) và ngưỡng tím (rất có hại cho sức khỏe mọi người).

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội kéo dài trong nhiều năm qua, đến nay chưa có nhiều giải pháp được thực hiện quyết liệt và mạnh mẽ. Nguồn gây ô nhiễm bao gồm hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp và các hoạt động dân sinh như đốt rơm rạ, đốt rác. Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như trời lặng gió, các chất gây ô nhiễm không khuếch tán được mà đọng lại ở tầng sát mặt đất gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Đốt vàng mã gây ô nhiễm không khí

Riêng những ngày tháng 7, các chuyên gia cho rằng, ô nhiễm trở nên nghiêm trọng còn có thể liên quan đến hoạt động đốt vàng mã trong ngày rằm tháng Bảy âm lịch.

Dân gian quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng "phá ngục", trong đó, ngày Rằm tháng 7 là ngày "xá tội vong nhân" cầu siêu cho những vong hồn lang thang, không nơi nương tựa, việc đốt vàng mã trong ngày "xá tội vong nhân" sẽ xua điều xấu, đón điều tốt về với gia chủ.

Trên các con phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Buồm, Hàng Bông... những nơi chật hẹp khu đất phố cổ, người dân sinh sống tại đây sắp mâm lễ cúng cô hồn, đốt vàng mã ngay tại vỉa hè, lòng đường khiến khói nghi ngút.

Đốt vàng mã gây ô nhiễm không khí 1

Ô nhiễm ở Hà Nội được ghi nhận là ô nhiễm bụi mịn PM2,5, loại bụi chỉ bằng 1/30 sợi tóc của con người, có khả năng đi sâu vào trong cơ thể, gây ra hàng ra loạt các bệnh về hô hấp và tim mạch. Đáng lưu ý, khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này. Người ra đường cần sử dụng khẩu trang chống bụi mịn PM2,5.

Bộ Y tế khuyến cáo trong những thời điểm ô nhiễm không khí lên ngưỡng đỏ, người dân nên hạn chế ra đường phố, đi tập thể dục, lao động ngoài trời.

Đốt vàng mã gây ô nhiễm không khí 2

Đặc biệt, đây là lúc nghiêm túc tìm hiểu về việc sở hữu 1 chiếc máy lọc không khí tại nhà.

Máy lọc không khí có chức năng lọc sạch các loại bụi thô qua màng lọc than hoạt tính và đặc biệt lọc sạch bụi mịn PM2.5 nhờ các loại màng lọc cao cấp như HEPA, E2F.. có thể giữ lại đến 99,97% bụi mịn.

mang lọc không khi

Bên cạnh đó, máy lọc không khí còn có thể loại bỏ và xử lý các loại mùi khó chịu, độc hại như mùi thức ăn, mùi thuốc lá, đồ nội thất mới hay mùi của các loại chất tẩy rửa trong nhà. Ngày này, máy lọc không khí được trang bị từ 4 - 7 cấp lọc, trong đó, ứng dụng tia UV để tiêu diệt các loại virus nấm mốc, vi khuẩn đặc biệt là virus Covid-19 ở một cường độ ánh sáng nhất định đã được khoa học chứng mình.

Dùng máy lọc không khí

Việc đốt vàng mã đã trở thành phong tục tập quán của người Việt, tuy nhiên vì tác hại của chúng không chỉ đơn giản là gây ô nhiễm mà còn có thể gây cháy nổ nên đã có rất nhiều ý kiến để hạn chế. Xong để thay đổi một thói quen đã khó, tập tục còn khó hơn vì vậy trước tiên, mỗi người hãy cố gắng giảm đi việc này và tự trang bị các giải pháp bảo đảm an toàn cho bản thân và người thân trong bầu không khí ngày rằm tháng 7.

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay

TIN TỨC MỚI

Gas lạnh R410A hay R290 loại nào tốt hơn?

Gas lạnh R410A hay R290 loại nào tốt hơn?

28.07.2022
Chúng ta sắp phải nói lời tạm biệt với gas
FujiE ra mắt loạt sản phẩm nồi chiên không dầu mới, giá từ 1,59 triệu đồng

FujiE ra mắt loạt sản phẩm nồi chiên không dầu mới, giá từ 1,59 triệu đồng

23.05.2022
Nhằm cung cấp thêm những sự lựa chọn chất
Vĩnh Tín - Địa chỉ phân phối máy sưởi chính hãng FujiE tại Gia Lai

Vĩnh Tín - Địa chỉ phân phối máy sưởi chính hãng FujiE tại Gia Lai

02.12.2021
FujiE xin thông báo và giới thiệu địa chỉ mua