Gas lạnh R410A hay R290 loại nào tốt hơn?

Chúng ta sắp phải nói lời tạm biệt với gas lạnh R410A thay vào đó chuyển sang dùng R290. Nói vậy chắc bạn sẽ hiểu R290 là loại môi chất làm lạnh tốt hơn đúng không. Nhưng tại sao? Tốt như nào? Để chúng tôi chia sẻ thông tin đến bạn.

Đầu tiên, gửi tặng bạn 2 bài báo liên quan đến việc chuyển đổi từ gas lạnh R410A sáng R290 tiến tới ngừng sử dụng đối với dòng gas R410A tại Mỹ và các nước Châu Âu.

Gas lạnh R410A hay R290 loại nào tốt hơn?

 

1. Chất làm lạnh R410A

R410A là môi chất làm lạnh thuộc nhóm hydrocabol ( HFC ) được sử dụng rộng rãi nhưng vẫn có những hạn chế :

HFC tuy không gây hại đến tầng ozon nhưng vẫn là tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính (GWP>0), 1 kg R410a tương đương với 2088 kg carbon làm nóng khí quyển. Đo đó mà người ta đang nghiên cứu loại gas lạnh mới phù hợp.

Gas lạnh HFC không sử dụng loại dầu khoáng mà lại dùng dầu lạnh tổng hợp. Bởi trong khi dầu khoáng hút ẩm rất ít còn dầu lạnh tổng hợp lại có độ hút ẩm tăng gấp 20 lần so với dầu khoáng. Đây cũng chính là một trong những nhược điểm lớn nhất của HFC. 

Đây là loại khí tổng hợp nên khó tái chế

Ngoài ra, khi bị nhiễm bẩn thì dầu este sẽ phản ứng với ẩm để tạo thành cacbon acid, chất này sẽ tác dụng với kim loại, tạo ra một lớp cáu cặn màu đỏ bám trên tường ống, làm tắc nghẽn đường ống, cửa van, van tiết lưu dẫn tới máy lạnh hay gặp sự cố không có hơi lạnh.

2. Chất làm lạnh R290

R290 là môi chất làm lạnh thuộc nhóm hydrocabol (HC ) : được xếp vào nhóm chất làm lạnh tương lại thay thế các chất làm lạnh khác .

Chất làm lạnh Hydrocacbon có Tiềm năng suy giảm tầng Ozone (ODP) bằng 0 và có Tiềm năng nóng lên Toàn Cầu (GWP) rất thấp .  Là chất làm lạnh thân thiện với môi trường nhất

Hydrocacbon ( HC ) hoạt động ở nhiệt độ gần giống như chất làm lạnh HFC nhưng lượng nạp nhỏ hơn so với hệ thống HFC tiêu chuẩn.

Hệ thống sử dụng Hydrocacbon có điểm ngưng tụ thấp hơn, nhiệt động lực học theo hướng tích cực và COP (Hệ số hiệu suất) cao giúp tối ưu hóa hoạt động, tiết kiệm năng lượng.

R290 là khí đơn, và dễ tái chế.

3. Tài liệu tham khảo của quốc tế

Các văn bản chi tiết về việc chính phủ Hoa Kỳ cấm sử dụng gas R410a kể từ 1/1/2024 và Châu âu chọn R290 là dòng gas chủ đạo trong các sản phẩm điều hòa của họ để bảo vệ môi trường:

 US EPA xác nhận các hạn chế trong tương lai đối với chất làm lạnh có GWP cao

Trích đoạn: "Một số chất làm lạnh thông thường, bao gồm R134a, R410A và R407C, sẽ bị cấm sử dụng trong các thiết bị làm lạnh mới ở Hoa Kỳ từ ngày 1 tháng 1 năm 2024"

Thông báo đầy đủ của Cơ quan Đăng ký Liên bang.

Các lựa chọn thay thế HFCs thân thiện với khí hậu

3, Điều hòa di động FujiE dùng môi chất làm lạnh nào?

Thế giới công nghiệp dần dịch chuyển -FujiE cũng theo dòng dịch chuyển theo cách nhanh nhất. Khác biệt hoàn toàn các dòng điều hòa hiện nay chủ yếu sử dụng gas lạnh R410A, Điều hòa di động FujiE sử dụng gas lạnh R290 cho hiệu quả làm lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn và an toàn, thận thiện với người dùng hơn.

 

 

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay

TIN TỨC MỚI

Gas lạnh R410A hay R290 loại nào tốt hơn?

Gas lạnh R410A hay R290 loại nào tốt hơn?

28.07.2022
Chúng ta sắp phải nói lời tạm biệt với gas
FujiE ra mắt loạt sản phẩm nồi chiên không dầu mới, giá từ 1,59 triệu đồng

FujiE ra mắt loạt sản phẩm nồi chiên không dầu mới, giá từ 1,59 triệu đồng

23.05.2022
Nhằm cung cấp thêm những sự lựa chọn chất
Vĩnh Tín - Địa chỉ phân phối máy sưởi chính hãng FujiE tại Gia Lai

Vĩnh Tín - Địa chỉ phân phối máy sưởi chính hãng FujiE tại Gia Lai

02.12.2021
FujiE xin thông báo và giới thiệu địa chỉ mua