Con nghỉ học tránh dịch, làm gì cho ngày bổ ích?

Suy nghĩ tích cực thì kì nghỉ dài ngày cũng là dịp tốt để chúng ta kết nối với con trẻ, là khoảng thời gian quý giá bù đắp cho con sau những ngày chúng bận rộn và dạy cho con những kỹ năng mới.

Lên lịch sinh hoạt một cách hợp lý

Lịch sinh hoạt của bé tốt nhất là nên gần nhất với lịch sinh hoạt khi bé còn đi học. Ví dụ thời gian thức dậy, ăn, ngủ bố mẹ có thể giữ nguyên mốc thời gian cho bé giống như những ngày đi học. Còn lại thời gian 8 tiếng con ở trường bố mẹ có thể thay thế bằng các hoạt động như vui chơi, làm việc nhà, đọc sách, xem phim…một cách hợp lý.

Con nghỉ học tránh dịch làm gì cho bổ ích

Nếu con bạn đã trên 6 tuổi, bạn nên cùng con xây dựng lịch sinh hoạt này vì khi bé được tự mình tham gia vào việc xây dựng thời gian biểu cho mình thì bé sẽ rất thích thú thực hiện.

Việc sinh hoạt theo lịch giúp bé có nhịp điệu cuộc sống ổn định từ đó ổn định về mặt tâm lý, bố mẹ cũng rất chủ động với những hoạt động của con. Những hoạt động trong ngày được thiết kế khoa học sẽ giúp cả nhà có tinh thần sảng khoái, vui vẻ và cảm thấy một ngày trôi qua thật có ích.

 

Chú trọng các hoạt động thực hành

Việc nhà chính là chìa khóa mở cánh cửa thú vị cho bé tiếp theo. Bản năng của trẻ em luôn muốn được làm việc để được độc lập. Trẻ sẽ luôn muốn được làm việc, được hoàn thiện công việc đó và được người lớn công nhận. Các hoạt động thực hành như: cắm hoa, lau bàn ghế, lau nhà, làm bánh, cắt trái cây, làm nước ép, rửa chén…luôn khiến trẻ thích thú.

Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải đặt niềm tin vào việc con sẽ làm được tốt việc đó với sự hướng dẫn an toàn đúng cách và chấp nhận sự không hoàn hảo trong công việc của con. Trẻ có thể làm rơi vãi đồ đạc, lau chén không sạch hay làm đổ gạo tung tóe…nhưng chỉ cần bố mẹ cho con thời gian và sự hướng dẫn thì theo thời gian trẻ sẽ nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng làm việc nhà.

Con nghỉ học tránh dịch làm gì cho bổ ích

Vui chơi không quên học nhẹ nhàng

Tất nhiên bạn sẽ không dạy con mình như thầy cô giáo ở trường nhưng việc học nên được duy trì nhẹ nhàng để bé không khó khăn khi quay lại trường. Đồng thời, bố mẹ làm cho con hiểu là mỗi ngày con nên học tập một điều gì mới. Học trực tuyến hiện nay đang khá nhiều chương trình hay, tùy vào độ tuổi của bé và lĩnh vực bạn muốn bồi dưỡng cho con hãy kiếm những khóa học online bổ ích để bé học.

Nếu bố mẹ đã rành một lĩnh vực nào đó hoặc thông thạo một kĩ năng tại sao không nhân cơ hội thời gian này chúng ta dạy con mình luôn nhỉ? Đánh cờ vua, chơi đàn hay đơn giản là cách gấp giấy, cách xử lí vết thương…Bất cứ thứ gì trẻ học được đều tạo sự hứng thú cho trẻ.

Kết nối với thiên nhiên

Dù hạn chế đến nơi đông người nhưng bố mẹ đừng để con 24 ngày trong 4 bức tường. Thiên nhiên luôn là liều thuốc tinh thần tích cực nhất giúp bé và bố mẹ thấy yêu đời. Không nhất thiết là phải đưa nhau đi du lịch, bố mẹ cũng có thể giúp con kết nối với thiên nhiên bằng những hoạt động rất đơn giản như: đi dạo quanh nhà, ghé thăm công viên gần nhà, gieo hạt và chăm sóc, trông cây ở ban công, làm các hoạt động như cùng nhau sưu tập lá khô, quan sát rễ cây…

Vận động thể thao tích cực

Trong lịch trình của bé những ngày nghỉ bố mẹ nên chú trọng đến các hoạt động thể thao, vận động nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe cho bé trong những ngày dịch. Nếu nhà bạn có khu thể thao, gần công viên thì việc tập thể dục sẽ khá đơn giản.

Con nghỉ học tránh dịch làm gì cho bổ ích

Chỉ cần có chút thời gian bố mẹ có thể cùng con đạp xe, chơi bóng, dạo bộ…mỗi ngày tầm nửa tiếng cũng rất có ý nghĩa với trẻ. Nếu nhà bạn không có không gian để tập thể dục tại sao không cùng con nhảy nhót một chút theo nhạc ở ngay phòng khách nhà mình nhỉ?

tuoitre.vn

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay

TIN TỨC MỚI

Gas lạnh R410A hay R290 loại nào tốt hơn?

Gas lạnh R410A hay R290 loại nào tốt hơn?

28.07.2022
Chúng ta sắp phải nói lời tạm biệt với gas
FujiE ra mắt loạt sản phẩm nồi chiên không dầu mới, giá từ 1,59 triệu đồng

FujiE ra mắt loạt sản phẩm nồi chiên không dầu mới, giá từ 1,59 triệu đồng

23.05.2022
Nhằm cung cấp thêm những sự lựa chọn chất
Vĩnh Tín - Địa chỉ phân phối máy sưởi chính hãng FujiE tại Gia Lai

Vĩnh Tín - Địa chỉ phân phối máy sưởi chính hãng FujiE tại Gia Lai

02.12.2021
FujiE xin thông báo và giới thiệu địa chỉ mua