Chênh lệch nhiệt độ trong phòng với ngoài trời và nguy cơ đột quỵ

Các bác sĩ cảnh báo tình trạng chênh lệch nhiệt độ quá lớn có thể khiến cơ thể khó thích nghi, nguy cơ mắc bệnh hô hấp, tim mạch đặc biệt là đột quỵ rất cao.

Nguy cơ mắc đột quỵ vào mùa lạnh

Chênh lệch nhiệt độ có nguy cơ gây đột quỵ

Khi chúng ta ở trong nhà, trong văn phòng làm việc luôn được đóng kín cửa, để giữ ấm, chúng ta có thể ăn mặc thoải mái. Nhưng khi bước ra ngoài, đặc biệt với dân văn phòng đến giờ tan ca, nhiệt độ ngoài trời xuống rất thấp, khi bước ra ngoài cơ thể chưa kịp thích nghi với nhiệt độ ngoài trời dẫn đến sốc nhiệt.

Đặc biệt vào những ngày gió lạnh tăng cường, rét đậm, rét hại tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột làm nhiệt độ cơ thể thay đổi theo nguy cơ gây co mạch ngoại biên, gây tăng huyết áp rất lớn. Sự thay đổi này càng đột ngột, càng chênh lệch lớn thì nguy cơ đột quỵ càng cao.

Trong tình huống, sáng ngủ dậy chúng ta ra khỏi chăn quá vội vàng, hoặc khi tắm, nhiệt độ nước quá nóng cũng là một trong những sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ khiến cơ thể không thích nghi kịp.

Mua đông chúng ta có thói quen đóng kín cửa, giữ ấm phòng, hoặc bật máy sưởi, điều hòa 2 chiều với nhiệt độ quá cao, chênh lệch nhiều so với ngoài trời. Tuy nhiên đây không phải là cách giữ ấm an toàn mà còn là nguy cơ khiến đột quỵ xảy ra

đột quỵ vào mùa lạnh

Giữ ấm thế nào để tránh đột quỵ vào mùa đông?

Cách giữ ấm an toàn và tránh được nguy cơ đột quỵ là giữ ấm từ bên trong cơ thể kết hợp với bên ngoài.

Đặc biệt với người già, đối tượng có sức đề kháng kém thường bị đột quỵ chúng ta cần thực hiện các cách sau để giữ gìn sức khỏe vào những ngày gió rét tăng cường sắp tới.

Khi vừa tỉnh giấc, chúng ta không nên ngồi dậy ngay, mà cần nằm thêm một vài phút để tỉnh táo hẳn, sau đó từ từ ngồi dậy tránh thay đổi tuần hoàn đột ngột.
Trước khi ra khỏi giường, mọi người nên thực hiện các động tác xoa tay, xoa chân khoảng 5-10 phút để làm ấm người. Sau đó, mang thêm áo khoác, đeo khăn, chú trọng giữ ấm vùng đầu - cổ rồi mới ra ngoài, vì nhiệt độ bên ngoài có sự chênh lệch lớn so với trong phòng

Máy sưởi là rất cần thiết cho mùa đông tuy nhiên việc sử dụng máy sưởi trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại cũng cần đặc biệt chú ý cài đặt các chế độ phù hợp, với mức nhiệt vừa đủ ấm để tránh tạo sự chênh lệch nhiệt độ lớn so với bên ngoài.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo người dân cần ăn uống đủ chất để bảo đảm năng lượng cho cơ thể chống rét; bổ sung đủ 4 nhóm chất cơ bản trong bữa ăn hằng ngày như tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Cần uống đủ nước, có một quan niệm sai lầm khi nghĩ rằng cơ thể cần ít nước hơn trong những tháng mùa đông nhưng thực tế, dù nhiệt độ cao hay thấp, kể cả khi không đổ mồ hôi, không cảm thấy khát nước thì cơ thể vẫn luôn cần nước. Vào mùa đông, nước rất cần thiết để giúp cơ thể chống lại cái lạnh.

Giữ ấm thế nào để tránh đột quỵ vào mùa đông?

Cần làm gì khi người thân có dấu hiệu đột quỵ?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người bị đột quỵ có những dấu hiệu điển hình sau:

- Một bên mặt người bệnh đột nhiên rủ xuống, lệch đi rõ rệt.

- Một cánh tay (và chân) bị yếu, buông thõng, không thể giơ lên.

- Người bệnh không thể nói hoặc nói ra những câu vô nghĩa và không hiểu người khác đang nói gì.

Khi người thân có những biểu hiện nghi đột quỵ, mọi người cần nhanh chóng gọi cấp cứu, đồng thời nhận sự hướng dẫn của nhân viên y tế, về các biện pháp sơ cứu bệnh nhân tại chỗ. Bệnh nhân được sơ cứu đúng và đưa đến bệnh viện càng sớm, càng hạn chế được những tổn thương lên não bộ.

Giữ ấm thế nào để tránh đột quỵ vào mùa đông?

Thời gian vàng để cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ là 4,5 giờ. Được can thiệp y tế trong khoảng thời gian này, bệnh nhân sẽ ít bị các di chứng do đột quỵ để lại hơn.

 

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay

TIN TỨC MỚI

Cách kiểm soát độ ẩm hiệu quả cho ngành may mặc

Cách kiểm soát độ ẩm hiệu quả cho ngành may mặc

08.01.2021
Độ ẩm đóng vai trò quan trọng trong ngành may
Độ ẩm yêu cầu cho ngành dược là bao nhiêu? Cách xử lý ẩm hiệu quả?

Độ ẩm yêu cầu cho ngành dược là bao nhiêu? Cách xử lý ẩm hiệu quả?

07.01.2021
Dược phẩm là một trong những ngành cần yêu
Chênh lệch nhiệt độ trong phòng với ngoài trời và nguy cơ đột quỵ

Chênh lệch nhiệt độ trong phòng với ngoài trời và nguy cơ đột quỵ

30.12.2020
Các bác sĩ cảnh báo tình trạng chênh lệch