Cảnh báo! Tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt đang ở mức báo động

Như chúng ta đã biết nước là một phần tất yếu của cuộc sống bởi vậy nếu nguồn nước bị ô nhiễm nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của con người. Hiện nay, chúng ta sử dụng nước sinh hoạt từ nhiều nguồn khác nhau như: Nước máy, nước ngầm, nước đóng bình… Vậy những nguồn nước này có đảm bảo an toàn hay không mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Thực trạng nguồn nước ngầm

Theo nghiên cứu của tổng cục môi trường nước ngầm chiếm khoảng 35 % – 40 % trong tổng số lượng nước sinh hoạt của người dân Việt Nam.

 

 

Nước ngầm chiếm khoảng 35 % – 40 % trong tổng số lượng nước sinh hoạt của người dân Việt Nam.

Nhưng hiện nay trữ lượng và chất lượng nguồn nước ngầm ở Việt Nam đang ngày càng suy giảm và tình trạng ô nhiễm đang ở mức báo động bởi nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân chính là từ nguồn rác thải tại các khu công nghiệp, khu đô thị...

 

 

 

Và đây chính là bức tranh toàn cảnh về thực trạng nguồn nước ngầm của chúng ta hiện nay

- Tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, nồng độ amoni trong nước ngầm lên đến 23,3 mg/l, cao gấp nhiều lần so với quy chuẩn. Đặc biệt tại Hà Nội, mức độ nhiễm amoniac ở một số nơi đã vượt mức cho phép từ 20 đến 30 lần. Nhiều nơi nước ngầm bị nhiễm asen cao hơn đến 40 lần so với mức cho phép.

- Không ngoại lệ, ở khu vực đồng bằng Nam bộ, các mẫu quan sát được cũng cho thấy hàm lượng chất Mangan và Mê-tan cũng vượt ngưỡng cho phép. Đặc biệt,tại khu vực miền Tây Nam Bộ nhiều nơi có địa hình thấp hơn, lại được bao phủ bởi hệ thống sông ngòi thì mức độ bị nhiễm các hóa chất cũng nhiều hơn.

Nguồn nước sinh hoạt từ nước máy

Hiện nay trên cả nước có khoảng 300 nhà máy cung cấp nước, các nhà máy này sử dụng nguồn nước ngầm và/hoặc nước mặt ( nước sông, nước hồ…) để biến nguồn tài nguyên thiên nhiên này thành nước máy để phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, của người dân.
Tuy nhiên như đã biết ở trên thì ở Việt Nam phần lớn nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm nặng nề bởi những hóa chất độc hại. Không những thế nguồn nước mặt cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo kết quả nghiên cứu của Chi cục Bảo vệ môi trường thì hầu như các con sông lớn ở Việt Nam đều bị nhiễm dầu vượt quá mức cho phép, không đạt tiêu chuẩn nguồn nước cấp (0 mg/l).

Đặc biệt tại Hà Nội đã chứng kiến nhiều vấn đề liên quan đến nước sinh hoạt của người dân, như các lần vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà, người dân ở các khu vực Mỹ Đình, Xa La, Tân Tây Đô phát hiện nước sinh hoạt bị nhiễm Asen gấp 6-8 lần mức cho phép.

 

Nước máy nhiễm Asen của người dân Mỹ  Đình

 

Đây chính là thời gian cơ thể bạn sẽ bị nhiễm độc asen (thạch tín) mãn tính

Nguồn nước sinh hoạt từ nước đóng bình, đóng chai

Nhu cầu sử dụng nước uống đóng bình, đóng chai của người dân ngày càng tăng cao bởi sự tiện lợi không thể phủ nhận của nó, tuy nhiên bên cạnh những cơ sở sản xuất được công bố là hợp quy chuẩn thì tồn tại rất nhiều cơ sở sản xuất “chui” không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn tồn tại gây ra nhiều lo ngại cho người tiêu dùng, bởi việc phân biệt được đâu là thương hiệu nước đạt tiêu chuẩn, đâu là thương hiệu nước làm nhái, sản xuất “chui” là khá khó, không phải người dân nào cũng có thể nhận ra.

 

Những cơ sở sản xuất nước đóng bình “chui” không đảm bảo vệ sinh

Như vậy có thể thấy phần lớn những đơn vị sản xuất nước tinh khiết đều không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính điều này đã nảy sinh vấn đề về chất lượng vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình.

Xử lý nguồn nước sinh hoạt bằng máy lọc nước

Để khắc phục nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng máy lọc nước để loại bỏ các chất gây hại trong nước. Máy lọc nước phù hợp sử dụng cho nguồn nước sinh hoạt ở Việt Nam đó là máy lọc nước RO. Hiện trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất máy lọc nước, nhưng để đảm bảo chất lượng nguồn nước sau khi lọc an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng nên lựa chọn những hãng máy lọc nước uy tín, có các chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng do cơ quan thẩm quyền chứng nhận như: Máy lọc nước RO  FujiE.

 

 

Máy lọc nước RO FujiE loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, bùn đất, rỉ sét, các loại tạp chất thô, kim loại nặng trong nước

Máy lọc nước RO với màng lọc RO sản xuất tại Mỹ có thể loại bỏ vi khuẩn, bùn đất, rỉ sét, các loại tạp chất thô, kim loại nặng khi nước đi qua nên nó được sử dụng phổ biến ở nước ta. Ngoài những lõi lọc cơ bản, máy lọc nước RO FujiE còn được trang bị thêm 5 lõi bổ sung khoáng chất, đặc biệt là lõi Alkaline giúp nước có độ ngọt tự nhiên.

Là người tiêu dùng thông minh chúng ta hãy lựa chọn những sản phẩm máy lọc nước chất lượng để có một nguồn nước sinh hoạt an toàn đảm bảo sức khỏe của gia đình mình ngay hôm nay.

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay

TIN TỨC MỚI

Những tips quan trọng giúp máy làm máy hoạt động hiệu quả, an toàn

Những tips quan trọng giúp máy làm máy hoạt động hiệu quả, an toàn

29.05.2020
Trong những ngày nóng bức cao điểm của mùa
Máy làm mát không khí FujiE có tốt không?

Máy làm mát không khí FujiE có tốt không?

28.05.2020
Chương trình chuyển động 24h của VTV đã chứng